cau-tao-lo-vi-song

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của lò vi sóng .

Để sửa chữa lò vi sóng hoặc sử dụng hiệu quả lò vi sóng tránh những nguy hiểm do không hiểu biết . Các bạn trước tiên cần hiểu rõ về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của một chiếc lò vi sóng như thế nào . Vì vậy  mời các bạn hôm nay cùng tìm hiểu về lò vi sóng .

cau-tao-lo-vi-song

Cấu tạo của một chiếc lò vi sóng .

Một lò thông thường (không phải lò vi sóng có nướng) sẽ bao gồm các bộ phận chính như sau:

 • Buồng nấu (buồng sấy): Bộ phận này còn có tên gọi là Usable Space. Đây là phần không gian chứa sản phẩm cần nầu. Buồng nấu này được cấu tạo gồm các vách ngăn, có tác dụng phản xạ qua lại các tia vi sóng trước khi chúng bị hấp thụ vào thức ăn.
 • Mạch vi điều khiển: Còn có tên gọi là Microcontroller
  Máy phát sóng cao tần – nguồn phát sóng: Còn có tên gọi là Magnetron, đây là bộ phận quan trọng nhất, vì chúng chính là nguồn phát ra các tia vi sóng (các tác nhân sấy, hoặc tác nhân làm chín thức ăn). Nguồn phát sóng này thường là các đèn, cấu tạo đèn magnetron có thể khác nhau tùy theo model.
 • Ống dẫn sóng: Tên tiếng Anh là Waveguide. Các ống dẫn sóng này làm nhiệm vụ điều hướng cho chuyển động của các tia vi sóng.
 • Các bộ phận khác: Như một số các mạch điện, biến áp… bạn có thể tham khảo sơ đồ mạch điện lò vi sóng sharp, sơ đồ mạch điện lò vi sóng sanyo…là các loại lò phổ biến nhất để biết các mạch điện chi tiết chính xác của lò.

nguyen-ly-hoat-dong-lo-vi-song

Nguyên lý hoạt động của chiếc lò vi sóng

Nhìn chung, tuy cấu tạo của lò vi sóng có thể khác nhau về hình dạng, kích thước hoặc mục đích sử dụng, nhưng hầu như chúng có chung nguyên lý hoạt động cơ bản. Sơ đồ nguyên lý lò vi sóng thông thường có thể hiểu như sau:

 • Máy phát sóng cao tần (magnetron): Hoạt động như một loại đèn điện tử 3 cực làm khuyếch đại tia vi sóng – được tạo ra từ một bộ dao động điện từ.
 • Các tia sóng vi ba: Từ magnetron này sẽ chuyển động thành dòng trong các ống dẫn sóng (waveguide) đi đến quạt phát tán. Bộ phận quạt phát tán ngày thường được lắp đặt phía trên nóc lò, để có thể phát tán các tia vi sóng đến mọi phía
 • Các tia vi sóng: Liên tục phản xạ qua lại trong buồng nấu.
  Độ ẩm có trong các loại thức ăn được đưa vào buồng nấu sẽ được đốt nóng: Hơi nóng của nước này sẽ truyền nhiệt vào toàn bộ phần còn lại của thức ăn, hoặc thực phẩm chứa trong lò.

Hy vọng với những thông tin trên, bạn đã có thể nắm được phần nào nguyên lý hoạt động, cấu tạo của lò vi sóng ví dụ như cấu tạo lò vi sóng sharp, hoặc bất kỳ model máy nào mà bạn thường sử dụng hàng ngày. Cảm ơn các bạn đã đọc tin và chúc các bạn một ngày làm việc hiệu quả.